ReadyPlanet.com
dot dot
bulletกระดานถาม-ตอบ ( Webboard )
bulletแผนที่โรงงาน-MAP
bulletภาพเครื่องจักร ( Picture )
bulletเครื่องอัดเม็ดลอยน้ำ (Floating Extruder)
bulletเครื่องอัดเม็ดแข็ง (Ruminen Extruder)
bulletเครื่องบด (Grinder)
bulletเครื่องผสม (Mixer)
bulletสินค้าอื่นๆ
bulletDRYER
bulletแนะนำตัว
bulletจุดเริ่ม...จากความฝันเล็กๆ
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 1 – สถานที่ทำฟาร์ม
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 2 – จะทำฟาร์มอะไรดีล่ะ
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 3 – ทรัพย์ในดิน
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-1
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-2 นินทาอาจารย์ ภาค 1
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-3 นินทาอาจารย์ ภาค 2
bulletเรื่องเล่า...เรียนอย่างไรให้ได้ปริญญา
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-01
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-02
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-03
เรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-2 นินทาอาจารย์ ภาค 1

เรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-2…นินทาอาจารย์ ภาค 1

 เขียนโดย...สมธิดา...29/4/2554

 

 

       เมื่อนึกถึงเรื่องอาจารย์ ที่ติดอยู่ในความทรงจำได้ดีที่สุดเห็นจะเป็นสมัยมัธยม จะว่าไปก็น่าจะเป็นสูตรสำเร็จ อาจารย์ทุกรุ่นต้องมีฉายาในหมู่เด็กๆอยู่แล้วจะออกไปในแนวนางฟ้าหรือแม่มดเท่านั้นแหละ  แต่เว็บมาสเตอร์ไม่บอกฉายาของอาจารย์หรอก เพราะขืนบอกไป คนที่บังเอิญเข้ามาอ่านบางคนต้องรู้แน่ว่าหมายถึงอาจารย์ท่านใดบ้าง

 

 

       ด้วยความที่ในอดีตนั้น โลกกว้างที่เว็บมาสเตอร์รู้จักนอกจากที่บ้านแล้วก็มีแค่รั้วโรงเรียน และก็ไม่ใช่เด็กหนีเรียนซะด้วย โอกาสที่จะได้พบปะสนทนากับอาจารย์ฝ่ายปกครอง ที่แทบทุกโรงเรียนน่าจะมีฉายาประเภทเสือสิงห์กระทิงแรด เอกลักษณ์ของอาจารย์ฝ่ายปกครองไม่มีทางที่จะน่ารักน่าเอ็นดูเป็นอันขาด (ขืนเป็นอย่างนั้นก็เสียภาพพจน์กันพอดี) ด้วยความที่เป็นเด็กหัวอ่อน ก็เลยไม่มีโอกาสได้รับโอกาสแบบนั้น เว็บมาสเตอร์ไม่เคยมีปัญหาเรื่องแต่งตัวผิดระเบียบ เสื้อผ้าหน้าผมเป๊ะ แต่ในความเป๊ะนั้นก็เคยเกิดข้อผิดพลาดอย่างไม่น่าเชื่อ ระเบียบโรงเรียนในสมัยนั้นนักเรียนหญิงต้องตัดผมสั้นไม่ให้เกินติ่งหูซึ่งก็หมายความว่าผมต้องไม่ปิดปกเสื้อ หากใครฝ่าฝืนก็จะมีท่านอาจารย์มาช่วยตัดให้พ้นปกเสื้อ ตัวเว็บมาสเตอร์นั้นเรื่องนี้จะเป๊ะมาก แต่ข้อผิดพลาดก็เกิดขึ้นเนื่องจากรูปทรงของเว็บมาสเตอร์นั้นเป็นพวกอวบระยะปลาย (จนบัดนี้ก็ยังเป็นเช่นนั้น)   ปกเสื้อก็เลยมาชนท้ายทอยพอดี อาจารย์ประจำชั้นท่านเข้าใจก็ปล่อยผ่าน แต่ดันไม่ผ่านด่านแรกของอาจารย์ฝ่ายปกครอง ซึ่งไม่เปิดโอกาสให้ทักท้วงในเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย แต่โชคยังดีที่อาจารย์อีกท่านที่เป็นหน่วยถือกรรไกร ได้มีการตรวจสอบอีกครั้งพบว่าผมไม่ได้เกินติ่งหูก็เลยรอดตัวไป จะว่าไปถ้ารู้ว่าจะมีคนช่วยตัดผมให้เว็บมาสเตอร์คงจะไม่ไปเสียเงินตัดผมหรอก เพราะหลังจากเรียนจบมัธยมแล้วเว็บมาสเตอร์ก็ปล่อยให้ผมยาวไม่เคยไปย้อม ดัด หรือซอยผมเลยปีนึงเข้าร้านเสริมสวยแค่ครั้งสองครั้ง เพื่อเล็มปลายผมที่ไม่เท่ากันเท่านั้นเอง แต่ผลสืบเนื่องจากเหตุการณ์นั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้อีก ทำให้เว็บมาสเตอร์แทบไม่ไปเข้าแถวตอนเช้าเลย ด้วยสิทธิพิเศษของการเป็นบรรณารักษ์ของห้องสมุดโรงเรียนนั่นเอง

 

 

       เว็บมาสเตอร์อาสาสมัครเป็นบรรณารักษ์ห้องสมุด ตั้งแต่เรียนมัธยมสองจนถึงมัธยมหก หน้าที่ของบรรณารักษ์คือดูแลทุกอย่างในห้องสมุด ตั้งแต่รับยืมหรือคืนหนังสือ ซ่อมหนังสือที่ชำรุด ขึ้นทะเบียนหนังสือใหม่ งานที่สำคัญคือจะช่วยงานช่วงเช้าก่อนเข้าแถว ช่วงพักกลางวันและช่วงเย็นหลังเลิกเรียน สุดแต่จะมีเวลามาช่วยได้  โดยไม่ได้มีค่าตอบแทนอะไรเป็นตัวเงินหรือสิ่งของ แต่สิ่งตอบแทนที่ไม่ได้เป็นรูปธรรมสำหรับเว็บมาสเตอร์ คือโลกทั้งใบในห้องสมุดนั่นแหละ เป็นโลกที่ปลอดภัยที่สุด หลังเสียงกริ่งเข้าแถว หน้าที่ของเหล่าบรรณารักษ์คือ ช่วยกันเก็บหนังสือที่บรรดานักเรียนที่ไปใช้ห้องสมุดหยิบไปอ่านแล้ววางไว้ที่โต๊ะจัดเข้าชั้นตามหมวดหมู่ ซึ่งปัญหาที่พบก็คือบางคนที่มาใช้บริการช่วยเก็บหนังสือเข้าชั้น แต่ไม่ใช่ที่เก็บของมัน อย่างเช่นเอาหนังสือภาษาไทยไปไว้ในชั้นของวิทยาศาสตร์ เหล่าบรรณารักษ์จะช่วยกันจัดเก็บหนังสือเหล่านั้น ในช่วงเวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆที่นักเรียนคนอื่นๆกำลังเข้าแถว และหลังทำกิจกรรมก็จะมีท่านอาจารย์บรรยายหน้าเสาธง ซึ่งบางครั้งก็บรรยายซะเพลินจนแดดจัด เว็บมาสเตอร์และเหล่าเพื่อนบรรณารักษ์ ซึ่งเสร็จงานออกมาจากห้องสมุด ก็ต้องช่วยกันหิ้วปีกนักเรียนที่เป็นลมเพราะยืนนานไปห้องพยาบาลที่อยู่ติดกับห้องสมุดนั่นแหละ นอกจากห้องสมุดจะเป็นโลกที่ปลอดภัยสำหรับการเผชิญหน้ากับอาจารย์ฝ่ายปกครองแล้ว ยังเป็นขุมทรัพย์ความรู้จำนวนมหาศาลที่ทำให้เว็บมาสเตอร์เป็นคนที่รักการอ่าน ชอบอ่านหนังสือทุกประเภทมาจนถึงปัจจุบันนี้

       ยังมีเรื่องนินทาอาจารย์ในตอนต่อไป...

 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
วายการช่าง 49 ม.2 ต.ธงชัยเหนือ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150 โทร.081-7902750 Line id : pasusat E-mail : info@p-pasusat.com, p_pasusat@hotmail.com