ReadyPlanet.com
dot dot
bulletกระดานถาม-ตอบ ( Webboard )
bulletแผนที่โรงงาน-MAP
bulletภาพเครื่องจักร ( Picture )
bulletเครื่องอัดเม็ดลอยน้ำ (Floating Extruder)
bulletเครื่องอัดเม็ดแข็ง (Ruminen Extruder)
bulletเครื่องบด (Grinder)
bulletเครื่องผสม (Mixer)
bulletสินค้าอื่นๆ
bulletDRYER
bulletแนะนำตัว
bulletจุดเริ่ม...จากความฝันเล็กๆ
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 1 – สถานที่ทำฟาร์ม
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 2 – จะทำฟาร์มอะไรดีล่ะ
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 3 – ทรัพย์ในดิน
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-1
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-2 นินทาอาจารย์ ภาค 1
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-3 นินทาอาจารย์ ภาค 2
bulletเรื่องเล่า...เรียนอย่างไรให้ได้ปริญญา
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-01
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-02
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-03
ฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 3 – ทรัพย์ในดิน

ฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 3 – ทรัพย์ในดิน

เขียนโดย...สมธิดา...26/11/2550

       เมื่อพูดถึงทรัพย์ในดิน...หลายๆคนคงคิดไปถึงละครเรื่องปู่โสมเฝ้าทรัพย์ที่มีสมบัติมากมายก่ายกองฝังอยู่ในดิน  แต่ในความเป็นจริงคงไม่มีใครเอาสมบัติมาฝังไว้ให้คุณขุดหรอกนะ (หรือถ้ามีมันก็คงไม่อยู่รอให้คุณขุดหรอก  คงมีใครมาช่วยขุดไปแล้ว)   ความจริงในฟาร์มก็มีทรัพย์มากมายรอให้คุณขุดเหมือนกันนะ  ถ้าคุณไม่ทำอะไรกับที่ดินของคุณ  มันก็จะกลายเป็นที่รกร้างว่างเปล่า  แต่เมื่อคุณเริ่มขุด  ที่ดินว่างๆก็จะเริ่มมีค่าขึ้นมาทันที 

        ถ้าหากคุณไม่คิดจะทำอะไร  แค่ขุดหน้าดินขายก็ได้เงินแล้วนะ  แต่หน้าดินก็มีจำนวนจำกัด  ถ้าคุณอยากให้ทรัพย์สินงอกเงยขึ้น  คุณก็ต้องหว่านพืชเพื่อหวังผลล่ะนะ  มีพืชอะไรที่ขายไม่ได้บ้าง  แม้แต่ต้นหญ้าก็สามารถตัดขายเป็นอาหารสัตว์  หรือตากแห้งทำหลังคาได้  มันขึ้นอยู่กับไอเดียในสมองคุณว่าจะพลิกผืนดินของคุณใ้ห้กลายเป็นทองคำได้อย่างไร  มีอะไรบ้างที่ขายในท้องตลาด  เมื่อคุณใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่  แม้แต่กระเพราสักกำคุณก็ยังต้องซื้อ  แล้วจะแปลกอะไรถ้าคุณจะเป็นคนขายมันซะเอง  ปัญหามันอยู่ที่ความอดทนของคุณต่างหาก  ถ้าคุณจะปลูกไม้ผล  คุณก็ต้องอดทนรอ  แต่เมื่อถึงเวลาคุณก็สามารถเก็บเกี่ยวมันได้นาน  สำหรับพืชที่เก็บเกี่ยวได้ไวอย่างเช่นผักสวนครัว  คุณก็ต้องเก็บเล็กผสมน้อยเพราะกำไรน้อย  แต่คุณอย่าหมิ่นเงินน้อยๆเชียวนะ  ถ้านับรวมทั้งปีคุณอาจจะมีเงินเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัวเพราะพืชผักเล็กๆน้อยๆนี่แหละ

       ความจริงแล้วงานเกษตรกรรมเป็นงานที่ไม่มีวันหยุด  เพราะผลผลิตจะมีออกมาทุกวัน  ผลผลิตที่ได้มีทั้งที่คัดส่ง  กับที่คัดทิ้ง  ส่วนที่คัดทิ้ง ถ้านำไปแปรรูปเป็นสินค้าใหม่ๆ ก็ทำิเงินได้ไม่ใช่น้อย  ยกตัวอย่างเช่นในสวนองุ่น เถาองุ่นที่ไม่มีประโยชน์สามารถนำมาตากแห้งแล้วสานเป็นกระเช้าของขวัญในเทศกาลต่างๆ  พืชผักที่คัดออกก็สามารถนำไปเลี้ยงสัตว์ได้  หรือพืชผักที่เน่าเสียก็สามารถนำไปหมักเป็นปุ๋ยได้  คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเปลี่ยนที่ดินของคุณให้เป็นทองคำได้อย่างไร  ด้วยสมองและสองมือของคุณเองแหละ...    ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
วายการช่าง 49 ม.2 ต.ธงชัยเหนือ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150 โทร.081-7902750 Line id : pasusat E-mail : info@p-pasusat.com, p_pasusat@hotmail.com