ReadyPlanet.com
dot dot
bulletกระดานถาม-ตอบ ( Webboard )
bulletแผนที่โรงงาน-MAP
bulletภาพเครื่องจักร ( Picture )
bulletเครื่องอัดเม็ดลอยน้ำ (Floating Extruder)
bulletเครื่องอัดเม็ดแข็ง (Ruminen Extruder)
bulletเครื่องบด (Grinder)
bulletเครื่องผสม (Mixer)
bulletสินค้าอื่นๆ
bulletDRYER
bulletแนะนำตัว
bulletจุดเริ่ม...จากความฝันเล็กๆ
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 1 – สถานที่ทำฟาร์ม
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 2 – จะทำฟาร์มอะไรดีล่ะ
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 3 – ทรัพย์ในดิน
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-1
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-2 นินทาอาจารย์ ภาค 1
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-3 นินทาอาจารย์ ภาค 2
bulletเรื่องเล่า...เรียนอย่างไรให้ได้ปริญญา
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-01
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-02
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-03
ฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 2 – จะทำฟาร์มอะไรดีล่ะ

ฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 2 – จะทำฟาร์มอะไรดีล่ะ

เขียนโดย...สมธิดา...21/11/2550

       ทีนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า...แล้วคุณจะทำฟาร์มอะไร  ในโลกนี้มีผลผลิตมากมายที่ออกมาสนองความต้องการของผู้บริโภค  คุณสามารถหาซื้อแอปเปิลได้ในท้องตลาด หรือในห้างสรรพสินค้า  โดยที่ไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงอเมริกาหรือยุโรป คุณสามารถซื้อชาเขียว  ชาแดง  ชาดำ  ได้ง่ายๆจากร้านสะดวกซื้อแทนการต้มน้ำชาจาก  ใบเตย  มะตูม  เก็กฮวย (อันที่จริงขอบอกว่าเครื่องดื่มสมุนไพรที่ต้มเองรสชาติดีกว่าที่มีขายสำเร็จเยอะเลย...ถ้าทำเองได้แนะนำให้ทำเอง  ประหยัดกว่าด้วย)  ปัจจุบันนี้แม้แต่หนอนไม้ไผ่  หนอนรังไหม  ตั๊กแตนทอด  ก็มีการบรรจุกระป๋องขายกันแล้ว  เรียกได้ว่าตราบใดที่ยังมีผู้ต้องการบริโภค  ก็จะมีผลผลิตมากมาย ออกมาดูดเงินในกระเป๋าคุณอยู่ตลอดเวลา

         ก่อนจะตัดสินใจว่า คุณจะทำฟาร์มอะไร  นอกจากความฝันหรือจินตนาการของคุณแล้ว  ยังมีองค์ประกอบอีกมากมายในการตัดสินใจด้วย  อันได้แก่

       1. ตลาดรองรับผลผลิต...คุณคงต้องตอบคำถามข้อแรกก่อนว่า  ผลิตออกมา  แล้วจะขายใคร  ถ้าผลิตออกมาแล้วไม่มีที่ขาย  หรือขายไม่ออก  ผลผลิตของคุณก็ไม่ต่างอะไรกับขยะหรือวัชพืช 

       2. ขนาดของฟาร์มที่เหมาะสม...เวลาที่คุณนึกถึงฟาร์ม  มโนภาพของคุณอาจจะนึกถึงพื้นที่กว้างสุดลูกหูลูกตา  แต่แท้ที่จริงแล้ว  ฟาร์มอาจจะมีพื้นที่เพียงหนึ่งตารางเมตรก็ได้  นั่นขึ้นอยู่กับว่า  คุณจะทำฟาร์มอะไรต่างหาก  ถ้าคุณจะทำฟาร์มเลี้ยงสุกร (หรือเรียกแบบบ้านๆว่าหมูนั่นเอง) ก็ขึ้นอยู่กับว่า  คุณจะเลี้ยงกี่ตัว  ถ้าเลี้ยงแค่สองสามตัว  คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เป็นสิบเป็นร้อยไร่  แต่ถ้าเลี้ยงเป็นร้อยเป็นพันตัว  พื้นที่ก็ต้องกว้างมากขึ้น  ถ้าคุณจะเลี้ยงนกกระจอกเทศ  แน่นอนว่าพื้นที่ต่อนก (ยักษ์) หนึ่งตัวคงจะใช้พื้นที่ไม่ต่ำกว่าหนึ่งไร่แน่นอน  แต่ถ้าคุณจะทำฟาร์มจิ้งหรีด  พื้นที่ขนาดบ่อซีเมนต์กลมๆก็พอสำหรับจิ้งหรีดสักร้อยตัวแล้ว  สรุปก็คือ  ถ้าคุณอยากจะทำฟาร์มอะไร  ก็ต้องมีพื้นที่เหมาะสมกับการใช้งาน

       3.  กาละเทศะ...คุณอาจจะงงว่า  คำๆนี้มันเกี่ยวอะไรกับการทำฟาร์ม???  ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม  คุณต้องรู้จักกาละเทศะ  เพราะถ้าคุณไม่รู้จักกาละเทศะ  อาจจะเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ในการเป็นเจ้าของฟาร์มในฝันของคุณ  ยกตัวอย่างเช่น  ถ้าคุณจะทำฟาร์มเลี้ยงสุกร  แต่พื้นที่ของคุณ มีเพื่อนบ้านเป็นกลุ่มคนที่นับถือศาสนาอิสลาม  คุณคิดว่าฟาร์มของคุณจะประสบความสำเร็จหรือเปล่าล่ะ  หรือถ้าพื้นที่ของคุณอยู่ติดกับหมู่บ้านจัดสรร  แน่นอนว่าคุณคงได้รับจดหมายร้องเรียนหรือโดนชุมนุมประท้วงแน่นอน

       4. สภาพดินฟ้าอากาศ...ดินฟ้าอากาศก็เป็นตัวกำหนดว่าคุณจะทำฟาร์มในฝันของคุณได้หรือเปล่า  ถ้าคุณฝันอยากทำฟาร์มกุ้ง  แต่พื้นที่ของคุณอยู่ในภาคอีสานที่แห้งแล้ง  คุณคงต้องทุ่มงบประมาณเป็นพันล้าน เนรมิตทะเลสาปขึ้นมากักเก็บน้ำ  แต่ก่อนที่จะทุ่มงบประมาณไป  คุณต้องรู้อย่างหนึ่งว่า  รัฐบาลห้ามเลี้ยงกุ้งน้ำเค็มในที่ๆไม่ติดทะเลนะจ๊ะ  ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้หรอกนะ  ขนาดประเทศในแถบทะเลทรายยังปลูกผลไม้ได้เลย  ถ้ามีเงินก็ทำได้แน่นอน  ว่าแต่ว่าทำแล้วจะคุ้มหรือเปล่าก็เท่านั้นแหละ

       5. ความรู้...ไม่ว่าคุณจะทำฟาร์มอะไร  คุณต้องมีความรู้ในเรื่องนั้นๆ  ถ้าไม่รู้ก็ต้องศึกษา ค้นคว้า ทดลอง  บรรดาตำรามากมายในโลกนี้ก็ยังเก็บข้อมูลไม่หมดทุกตารางนิ้ว  คุณต้องรู้จักธรรมชาติของพืชหรือสัตว์ที่คุณจะผลิต  ถ้าคุณดันทุรังทำไปโดยไม่ศึกษาให้ถ่องแท้  ฝันของคุณอาจสลายได้

       6.  กฎหมายบ้านเมือง...ศึกษาไว้สักนิดก็ดีนะ  ว่าสิ่งที่คุณต้องการผลิตน่ะ  มันขัดต่อกฎหมายหรือเปล่า  พืชผลบางอย่างก็ห้ามปลูกนะจ๊ะ  อย่างเช่น  กัญชา  ใบกระท่อม  ไม้กฤษณา  สัตว์ป่าสงวนก็ห้ามเลี้ยง 

       ยังมีอีกมากมายที่ยังไม่ได้พูดถึง   เพราะนึกไม่ออก...เอาเป็นว่าโม้แค่นี้ก่อนก็แล้วกัน    ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
วายการช่าง 49 ม.2 ต.ธงชัยเหนือ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150 โทร.081-7902750 Line id : pasusat E-mail : info@p-pasusat.com, p_pasusat@hotmail.com