ReadyPlanet.com
dot dot
bulletกระดานถาม-ตอบ ( Webboard )
bulletแผนที่โรงงาน-MAP
bulletภาพเครื่องจักร ( Picture )
bulletเครื่องอัดเม็ดลอยน้ำ (Floating Extruder)
bulletเครื่องอัดเม็ดแข็ง (Ruminen Extruder)
bulletเครื่องบด (Grinder)
bulletเครื่องผสม (Mixer)
bulletสินค้าอื่นๆ
bulletDRYER
bulletแนะนำตัว
bulletจุดเริ่ม...จากความฝันเล็กๆ
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 1 – สถานที่ทำฟาร์ม
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 2 – จะทำฟาร์มอะไรดีล่ะ
bulletฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 3 – ทรัพย์ในดิน
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-1
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-2 นินทาอาจารย์ ภาค 1
bulletเรื่องเล่า...แต่ครั้งยังเป็นนักเรียน-3 นินทาอาจารย์ ภาค 2
bulletเรื่องเล่า...เรียนอย่างไรให้ได้ปริญญา
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-01
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-02
bulletลองเขียนนิยายน้ำเน่า-03
ฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 1 – สถานที่ทำฟาร์ม

ฝันเฟื่อง...เรื่องฟาร์ม 1 – สถานที่ทำฟาร์ม

เขียนโดย...สมธิดา...20/11/2550

       ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า  เรื่องราวต่างๆที่นำมาเล่าสู่กันฟังนั้น  มาจากประสบการณ์และความเห็นส่วนตัว  เพราะฉะนั้น  หากผู้ที่บังเอิญผ่านมาพบ ก็ควรอ่านในฐานะคนที่ชอบอ่านเท่านั้น  อย่าได้นำไปเป็นข้อมูลประกอบทางวิชาการเชียวนะ  เพราะมันอาจจะเป็นข้อมูลที่ผิดก็ได้ (เพราะมันค่อนไปทางวิชาเกินมากกว่าน่ะสิ...)

       มีคนจำนวนไม่น้อย  ที่เบื่อชีวิตในเมืองใหญ่ๆที่เต็มไปด้วยแสงสี หลายๆคนอยากหนีชีวิตที่วุ่นวายไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ  อาจจะด้วยอิทธิพลของละครทีวี  ที่เห็นฟาร์มสวยๆ  คุณอาจจะจินตนาการว่ากำลังขี่ม้าผ่านไร่องุ่นที่กว้างสุดลูกหูลูกตา  รีดนมวัวในคอกปศุสัตว์ที่มีวัวตัวด่างๆ  เดินไปอีกนิด...นั่นล่ะ  แปลงผักเขียวขจี(จะให้ตามเทรนด์ต้องปลอดสารพิษด้วย)  ในฝันของคุณคงรู้สึกเหมือนแดนสวรรค์...

       เพล้ง!!!...ตุ๊บ!!!...โครม!!!... นี่คือโลกแห่งความจริงสำหรับคนที่ฝันอยากเป็นชาวฟาร์มจะต้องเรียนรู้  โลกของชาวฟาร์มจริงๆก็ไม่ต่างจากการที่คุณนอนละเมอตกเตียงหรอกนะ  โดยเฉพาะคนที่โตมากับเมืองใหญ่ทั้งชีวิต  คุณทราบไหมว่า  ก่อนที่จะมาเป็นฉากละครที่แสนสวยให้คุณได้ชมนั้น  ชาวฟาร์มทั้งหลายต้องฝ่าฟันกับอะไรมาบ้าง  ขั้นตอนคร่าวๆ (ฉบับเว็บมาสเตอร์เอง) ในการเตรียมตัวเป็นชาวฟาร์ม  เริ่มต้นขึ้น ณ บัดนาว...

       1. ต้องมีสถานที่...ถ้าใครมีมรดกเป็นที่ดินรกร้างว่างเปล่าของเจ้าคุณปู่ก็พอจะตัดปัญหาส่วนนี้ไปได้  แต่ถ้าไม่ ก็จงดูเงินในกระเป๋าคุณว่า มีปัญญาครอบครองที่ดินได้ซักกี่ไร่  เพราะจำนวนเงินที่คุณมี  อาจจะพอซื้อบ้านทาวน์เฮ้าส์ได้สักหลัง  หรือคอนโดสักห้องในเมืองใหญ่  แต่จำนวนเงินที่เท่ากัน  ถ้าคุณจะซื้อที่ดินสำหรับทำฟาร์ม  แต่ละจังหวัดมีมูลค่าไม่เท่ากัน  มีที่ดินมากมายให้คุณเลือก  อาจจะเป็นที่ดินรกร้างว่าเปล่า  หรือที่ดินที่มีการปลูกพืชผลไว้แล้ว  หรือเป็นฟาร์มเก่าที่เลิกกิจการ  นั่นก็สุดแท้ว่าใครจะชอบแบบไหน  ต้องเลือกเอง  แต่ก็ควรดูองค์ประกอบอื่นๆด้วย  อย่างเช่น  มีสาธารณูปโภคเข้าถึงไหม  ไฟฟ้า  น้ำประปา  ถนน  เพื่อนบ้าน  ตลาด  วัด (มีคนไม่น้อยฝันว่าตื่นเช้ามาจะใส่บาตร) 

ส่วนประกอบอื่นที่อาจจะมองข้ามไป  อย่างเช่น  พื้นที่นั้นเสี่ยงต่อการเกิดภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมฉับพลันหรือน้ำป่าไหลหลากหรือเปล่า ( ดีไม่ดีทั้งคุณและฟาร์มของคุณอาจจะจมอยู่ใต้ทะเลโคลน )  เอกสารสิทธิ์ตามกฏหมาย ( ไม่ระวังอาจเจอข้อหาบุกรุกที่หลวง )  ถ้าฟาร์มคุณตั้งอยู่ติดชายแดนที่มีปัญหา  ก็พึงระวังบรรดาอาวุธสงครามที่ฝังซุกซ่อนอยู่ด้วย 

หรือถ้าฟาร์มคุณอยู่ติดกับป่า  ก็ควรจะแน่ใจว่าแต่เดิมฟาร์มของคุณจะไม่เป็นทางผ่านของสิงสาราสัตว์ทั้งหลาย  ธรรมชาติของสัตว์ถ้าเขาเคยใช้ทางไหน  เขาก็จะใช้ทางนั้นอยู่เป็นประจำ  ถ้าคุณอุตริไปสร้างอะไรกั้นทางของเขา  ก็เท่ากับคุณไปบุกรุกเส้นทางของเขา  ถ้าเป็นสัตว์กินพืช  ผลผลิตในฟาร์มของคุณก็คือแหล่งอาหารของเขา  แต่ถ้าเป็นสัตว์กินเนื้อ  สัตว์เลี้ยงในฟาร์มของคุณหรือตัวคุณเองก็เป็นแหล่งอาหารของเขาเช่นกัน

สำหรับฟาร์มเลี้ยงสัตว์น้ำ  แน่นอนต้องอยู่ใกล้แหล่งน้ำ  ต้องมีการเตรียมการเวลาน้ำหลาก  ถ้าแหล่งน้ำธรรมชาติเกิดเน่าเสียจะแก้ปัญหาอย่างไร  ภัยธรรมชาติที่จะมีผลต่อสัตว์น้ำ  สิ่งแรกก่อนทำฟาร์มสัตว์น้ำคุณต้องทราบว่า  สัตว์น้ำนั้นไวต่อความเปลี่ยนแปลงรอบตัวมาก 

เอาเป็นว่า  บทที่หนึ่งขอเกริ่นไว้แค่นี้ก่อนก็แล้วกันนะ...ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
วายการช่าง 49 ม.2 ต.ธงชัยเหนือ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150 โทร.081-7902750 Line id : pasusat E-mail : info@p-pasusat.com, p_pasusat@hotmail.com